Quy trình sản xuất tranh mosaic gốm thủ công của Bát Tràng

Đăng bởi Nguyễn Huy Hùng vào lúc 06/07/2021

Tranh mosaic gốm luôn là một trong những sản phẩm nghệ thuật có độ bền lâu dài với thời gian. Đây là loại tranh được đánh giá cao là vĩnh cửu. Chính vì vậy, sản phẩm này thường được người dân lựa chọn để thi công không chỉ ở trong không gian nhà ở mà còn là tại những nơi cộng đồng. Từng bức tranh đều thể hiện một tình yêu sâu sắc với nghệ thuật cũng như tạo nét riêng biệt cho công trình kiến trúc của mình.

Hôm nay Quang Minh mosaic Garden xin được chia sẻ với quý khách hàng quy trình sản xuất tranh mosaic gốm thủ công của Bát Tràng.

Chất liệu tạo nên sản phẩm tranh mosaic gốm linh thiêng

Đồ gốm tại Quang Minh mosaic Garden luôn là sản phẩm mang khí thế linh thiêng, tinh túy nhất. Để nhắm tới mục tiêu đó thì nguyên liệu gia công phải đạt chất lượng cao về cả vẻ đẹp bề ngoài lẫn yếu tố phong thủy, thiêng liêng. Chính vì vậy, Quang Minh mosaic Garden luôn luôn lựa chọn những loại chất liệu bền đẹp mang hơi thở của làng nghề truyền thống.

Chất liệu làm nên tranh mosaic gốm

Sau nhiều năm tìm tòi và nỗ lực lựa chọn, đơn vị chúng tôi đã lấy chất liệu “đất sét cao lanh” làm gương mặt “vàng” để gia công sản phẩm. Đây là chất liệu khai thác từ Đông Triều, Quảng Ninh - nơi thiêng liêng cùng với nhiều bậc anh tài hiền quý của toàn dân tộc.

Chính nhờ vậy mà sản phẩm tranh mosaic gốm Bát Tràng tại Quang Minh mosaic Garden lúc nào cũng mang trong mình vẻ đẹp mê hoặc. 

Đất sét được đơn vị đem về để nhào trộn với nước sông Hồng. Sông Hồng nổi tiếng là dòng sông mang sự linh thiêng của quê hương đất trời. Đây cũng chính là dòng sông đã được sinh ra với nghĩa vụ cao cả là bảo vệ mảnh đất Thăng Long ngàn năm xưa cũ. Đất quý hòa quyện với nguồn nước linh thiêng đã toát lên sức mạnh trong từng sản phẩm gốm của Quang Minh mosaic Garden.

Quy trình sản xuất tỉ mỉ, khắt khe tại đơn vị

Mỗi sản phẩm tranh mosaic gốm đều phải trải qua 8 bước vô cùng nghiêm ngặt. Đây là những bước đều phải tuân thủ đúng những nguyên tắc làng nghề truyền thống Bát Tràng từ khâu xử lý đất, nhào trộn, vuốt, nặn, tạo hình, tráng men, nung đất, canh sao cho chuẩn độ lửa…

Quy trình tỉ mỉ, khắt khe tạo nên sản phẩm

Bước 1: Nghệ nhân sẽ tiến hành thực hiện phương pháp thử mẫu đất xem có đủ tiêu chuẩn hay không. Bằng việc thử mẫu đất và xương đất khác nhau để năm được độ co. Sau đó phân tích tranh mosaic gốm Bát Tràng rồi tính toán độ co đưa ra tỉ lệ phác thảo.

Bước 2: Làm phôi sản phẩm bằng cách nhào kỹ đất rồi cho ra những mảnh gốm tùy từng theo kích thước của bức tranh. Sau đó phóng to tranh gốm thủ công Bát Tràng của khách hàng rồi tạo hình trực tiếp trên đất.

Bước 3: Nghệ nhân tại Quang Minh mosaic Garden sẽ tiến hành quá trình tạo hình. Sau đó là quá trình cắt mảnh và sấy tới độ khô nhất định. 

Bước 3 Quang Minh tiến hành quá trình tạo hình

Bước 4: Sau khi đất khô, dùng giấy ráp đánh mịn và sử dụng mút ẩm chuốt lại mảnh gốm. Nhằm mục đích không bị dính bụi khi phủ men.

Bước 5: Nghệ nhân lựa chọn màu men theo yêu cầu của bức tranh mosaic gốm. Tiếp theo là ấn định màu men cho từng sản phẩm. Sau đó là đo lường màu men trên maquette chuyển sang men gốm.

Bước 6: Từng phần của sản phẩm được đánh theo số thứ tự và bắt đầu nung cùng với ủ.

Bước 7: Sản phẩm hoàn thiện ra lò và bắt đầu công đoạn xếp tranh.

Bước 8: Gắn lưới để cố định sản phẩm. Cắt ra từng miếng nhỏ rồi đánh số thứ tự để tiến hành ghép tranh mosaic gốm Bát Tràng.

Quang Minh mosaic Garden là đơn vị chuyên thi công tranh gốm Bát Tràng

Nói tới cái tên Quang Minh mosaic Garden , chắc hẳn ai ai cũng đều phải đánh giá cao về chất lượng tại đây. Nơi đây, nổi tiếng với những sản phẩm gốm sứ tinh túy đậm chất dân dã do chính bàn tay tài hoa của người thợ lành nghề tạo nên. Những nghệ nhân tại đây đều mang trong mình khả năng cao trong việc thi công và chế tạo tranh mosaic. 

Địa điểm thi công, thiết kế tranh mosaic tuyệt đẹp

Ðến với Bát Tràng hôm nay, ta sẽ tìm thấy được hơi thở của làng nghề gốm truyền thống để có thể lưu giữ kỉ niệm trong tâm hồn mình. Có được sự phát triển và gìn giữ làng nghề ngày nay, con người nơi đây ngoài cái thuần thục, cái nhạy bén mà còn ẩn chứa bên trong là cả một tình yêu da diết với nghề gốm cổ truyền. Bằng lòng yêu nghề cùng với sự miệt mài ngày đêm, Quang Minh mosaic Garden đã nâng cao giá trị bản thân để tìm ra những bí quyết thăng cấp làng gốm Bát Tràng. Từ đó, những thành quả lao động và óc sáng tạo của nghệ nhân trẻ đã kiến tạo nên một thế giới vô cùng đa dạng, sống động. Tràn ngập màu sắc và nét đẹp xuất phát ra từ mảnh đất quê hương.

Với những quy trình tỉ mỉ, khắt khe, chúng tôi luôn đảm bảo đưa ra những bức tranh gốm thủ công Bát Tràng tuyệt vời nhất cho quý khách hàng. 

Còn trần trừ gì nữa, hãy liên hệ ngay tới Quang Minh mosaic ngay hôm nay. Để có thể nâng tầm vóc dáng cũng như vẻ đẹp cho không gian của mình. 

Tags : tranh gốm thủ công Bát Tràng, tranh mosaic gốm
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Quang Minh Mosaic Workshop
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn