Sức sống mãnh liệt của nghệ thuật gốm ghép mảnh – mosaic

Đăng bởi Nguyễn Huy Hùng vào lúc 28/12/2022

Dòng chảy của nghệ thuật gốm ghép mảnh đã và đang tiếp nối đến cuộc sống hiện đại ngày nay thông qua sự ứng biến, thay đổi linh hoạt để phù hợp với mỗi thời kỳ phát triển.

Ngay sau sự ra đời của nghề gốm, nghệ thuật gốm ghép mảnh (mosaic) đã xuất hiện và trải qua lịch sử hàng nghìn năm phát triển. Tính ứng dụng của nó đã được minh chứng qua lịch sử nghệ thuật kiến trúc từng thời kỳ.

Từ đế chế La Mã cổ đại, nghệ thuật gốm mosaic đã được ưa chuộng trong việc tạo nên những bức tranh ghép ốp tường, trần, sàn nhà, tranh trang trí. Sau này, đế chế Hồi Giáo sử dụng gốm mosaic một cách tinh xảo hơn trong những khối hình học phối hợp màu sắc độc đáo, ấn tượng và được ứng dụng phổ biến trong kiến trúc của nhiều thánh đường.

Nghệ thuật gốm ghép mảnh được ứng dụng trong những công trình kiến trúc biểu tượng.

Trải qua thời kỳ tân nghệ thuật nhiều biến động, gốm mosaic vẫn giữ được sức sống trường tồn với thời gian và đang phát triển cực thịnh trong đời sống hiện đại ngày nay. Nghệ thuật gốm ghép mảnh ngày càng được yêu thích bởi đặc tính tối ưu công năng khi ứng dụng vào đời sống. Không phân biệt độ tuổi, giới tính, môi trường sống, nghệ thuật gốm ghép mảnh như mạch nguồn nghệ thuật len lỏi vào từng không gian nội ngoại thất kiến trúc, từ không gian phòng khách ấm cúng của gia đình cho đến những sảnh khách sạn hạng sang hay những công trình nghệ thuật ngoài trời ấn tượng.

Có thể dễ dàng bắt gặp một sản phẩm gốm ghép mảnh trong mọi bối cảnh không gian. Đó có thể là một bình hoa tinh tế nơi phòng khách, là một chiếc bàn nơi ban công đầy sắc màu hay một bộ bàn ghế sân vườn tinh xảo, là những bức tranh tường sống động tại những công trình nghệ thuật ngoài trời đẳng cấp, riêng tư và đầy cảm xúc với một bức tranh nghệ thuật nơi phòng tắm đem đến sự thư giãn tuyệt vời cho gia chủ…

Bàn gốm mosaic thông minh, dễ dàng tháo lắp rất được yêu thích trong những buổi dã ngoại.

Đặc biệt, một sản phẩm truyền thống như gốm mosaic đã và đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ - thế hệ gen Z đầy cá tính, sắc màu thông qua những sản phẩm có tính ứng dụng linh hoạt như bàn trà, bàn café có thể tháo lắp tiện dụng, sẵn sàng theo chân chủ nhân chu du khắp muôn nơi trong những chuyến đi phượt hay dã ngoại.

Điều đó cho thấy những người nghệ nhân gốm ngày càng thức thời, thấu hiểu sự thay đổi của nhu cầu nhiều nhóm khách hàng khác nhau, linh hoạt trong việc bắt kịp xu thế mới và phong cách sống hiện đại. Quan trọng hơn cả, sự ứng biến đa dạng ấy chứng tỏ nghệ thuật gốm sứ nói chung , gốm ghép mảnh nói riêng đã giữ trọn “cái hồn” của nghệ thuật gốm, vừa duy trì bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của cha ông vừa duy trì được sức sống khi hòa nhập với đời sống hiện đại.

Một số mẫu bàn trà điển hình do Quang Minh Mosaic sản xuất.

Đến với Quang Minh Mosaic Garden, khách hàng như lạc vào thiên đường gốm ghép mảnh với hàng nghìn sản phẩm mẫu mã đa dạng, từ bàn trà, bàn ghế sân vườn đến tranh gốm treo tường, tranh gốm trang trí ngoại thất… Mỗi mảnh gốm được tạo nên bởi sự kết hợp của đất, nước, lửa cùng sự thăng hoa của bàn tay điêu luyện và khối óc sáng tạo của người nghệ nhân Bát Tràng. Mỗi sản phẩm gốm mosaic đều mang dáng hình độc đáo, sống động như một bức tranh hiện thực bởi hàng trăm mã men màu gốm. Trải qua quá trình Nung ở nhiệt độ trên 1.200 độ C, những mảnh gốm mang độ bền màu gần như vĩnh cửu, không bị ẩm mốc, bay màu hay biến dạng theo thời gian.

Với kinh nghiệm gần 30 năm trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm gốm mosaic, Quang Minh Mosaic Garden  có thể đáp ứng bất kỳ ý tưởng, yêu cầu nào của khách hàng từ kích thước, hình dáng, màu sắc và số lượng. Sở hữu bất kỳ sản phẩm gốm mosaic nào chính là sở hữu cho riêng mình những vũ điệu gốm đầy sắc màu với vẻ đẹp độc đáo pha lẫn chút huyền bí, thu hút thần kỳ bởi hiệu ứng thị giác mà hàng trăm hàng nghìn mảnh gốm đem lại.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Quang Minh Mosaic Workshop
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn